เกี่ยวกับเรา | Privacy Policy | ติดต่อเรา

ผู้เขียน หัวข้อ: ครูบาสิทธิ อภิวัณโณ (พระครูมงคลรัตน์)  (อ่าน 1311 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

อิ่มบุญ

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 93
    • ดูรายละเอียด
ครูบาสิทธิ อภิวัณโณ (พระครูมงคลรัตน์)
« เมื่อ: 06 ธันวาคม, 2013, 01:08:39 PM »


วัดปางต้นเดื่อ ต.แม่อาย อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่
ประวัติโดยย่อพอสังเขป ครูบาสิทธิเกิดในสกุล เมืองใจ เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 2465 ณ บ้านแม่ฮ่าง ต.แม่สาว อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เป็นบุตรคนโตของพ่อบุญมาและแม่ป้อ เมืองใจ มีพี่น้องทั้งหมด 5 คน

ที่อยู่อาศัยหลังเกิดได้ไม่นานครอบครัวย้ายมาอยู่ที่บ้านปางกลางครั้งอายุ 16 ปี ได้บรรพชา ณ วัดปางกลาง อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2481 มีครูบาแก้ว กาวิชโย วัดมงคลสถาน เป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่ออายุ 21 ปี เข้าพิธีอุปสมบทสู่ร่มกาสาวพัสตร์ ณ วัดชัยสถาน อ. เม่อาย จ.เชียงใหม่ เมื่อวันเสาร์ที่ 13 มิ.ย. 2485 มีครูบาก๋องคำ วัดมาตุการาม เป็นพระอุปัชฌาย์ ครูบาอุ่นเรือน ธีรปัญโญ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพรคัมภีร์ ธัมมวโร เป็นพระอนุสาวนาจารย์

การศึกษาหลังอุปสมบทแล้ว ได้ศึกษาพระปริยัติธรรมกับครูบาสิงห์แก้วที่วัดแม่อายหลวง จนสอบได้นักธรรมชั้นเอก ขณะเดียวกัน ได้ศึกษาอักขระและวิทยาคมล้านนากับพระอธิการวงศ์ เจ้าอาวาสวัดจองกล๋าง อีกทั้งใช้เวลาว่างศึกษาค้นคว้าจากบันทึกภูมิปัญญาล้านนาต่าง ๆ อีกจำนวนมากสมณศักดิ์ในปี พ.ศ. 2493 ถูกส่งไปรักษาการเจ้าอาวาสวัดห้วยม่วง จนถึง พ.ศ. 2497 จึงถูกส่งไปดูแลวัดถ้ำตับเต่าเนื่องจากครูบาธรรมชัย (ศิษย์ครูบาศรีวิชัย) เจ้าอาวาสวัดในสมัยนั้นถูกอาราธนาไปพัฒนาวัดทุ่งหลวง อ.แม่แตง

วัดถ้ำตับเต่า เป็นวัดสำคัญ ด้วยเคยเป็นที่พักทัพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และสมเด็จพระเอกาทศรถ ขณะนำกำลังเข้าตีพม่าในปี พ.ศ. 2135

การมาอยู่ที่วัดตับเต่า ครูบาสิทธิสงเคราะห์ญาติโยม ประกอบกับขณะที่อยู่จำพรรษา ณ วัดถ้ำตับเต่าแห่งนี้ ท่านมิได้อยู่ในกุฎิวัด แต่กลับขึ้นไปจำวัดปฏิบัติธรรมอยู่ภายในถ้ำ ด้วยความเงียบสงบภายในถ้ำ ทำให้การปฎิบัติกัมมัฎฐานของท่านรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว
พ.ศ. 2506-2507 ท่านย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดปางนอก ต. มะลิกา อ.แม่อาย

พ.ศ. 2508 คณะศรัทธาวัดปางต้นเดื่อได้ไปกราบอาราธนามาอยู่จำพรรษาที่วัดปางต้นเดื่อ

ตลอดระยะเวลาที่หลวงปู่มาอยู่ที่วัดปางต้นเดื่อ ได้ชักชวนศรัทธาญาติโยมเข้าวัดปฏิบัติธรรมกันมาตลอดแต่เดิมพื้นที่ของวัดมีเพียง 5 ไร่เศษ ท่านเห็นว่าน้อยและคับแคบเกินไป ไม่พอกับการปฎิบัติศาสนากิจงานบุญในแต่ละครั้ง ด้วยวัดอยู่ติดกับแนวชายแดนไทยพม่า (ดอยลาง) วัดจึงมีส่วนสำคัญเป็นที่พึ่งจิตใจของสาธุชนได้เป็นจำนวนมาก

หลังจากนั้นไม่นานท่านจึงนำคณะศรัทธาบริจาคเงินซื้อที่ดินขยายวัดเพิ่มอีก 30 ไร่ พร้อมกับสร้างศาสนาสถาน อาทิศาลาการเปรียญ บันไดขึ้นสู่วัด หอระฆังกุฎิสงฆ์ พระบรมธาตุเจดีย์สิริดอยเวียงลาง หล่อพระพุทธมงคลรัตน์ พระพุทธรูปประธานอุโบสถ หน้าตัก 49 นิ้ว

ด้านสาธารณประโยชน์
ท่านยังให้ความช่วยเหลือเป็นแรงสำคัญในการพัฒนาชุมชน ไม่ว่าถนนหนทาง อุโบสถ วิหาร เจดีย์ สะพาน หรือแม้แต่โรงเรียน โรงพยาบาล ท่านให้ความอุปถัมภ์บำรุง แม้กระทั่งวัดในเขตอำเภอแม่อาย ต่างอำเภอหรือจังหวัด

ครูบาสิทธิได้สงเคราะห์วัดที่ขาดอุปกรณ์การเรียนและพัฒนาวัดที่ห่างไกลความเจริญ พร้อมสนับสนุนให้ภิกษุสามเณรวัดต่าง ๆ ใน จ.เชียงใหม่ ได้เรียนพระธรรมวินัยอย่างทั่งถึง

ครูบาสิทธิ เป็นพระนักบุญแห่งขุนเขาที่ชาวบ้านศรัทธาเลื่อมใสเป็นอย่างมาก โดยท่านเคยกล่าวไว้ด้วยว่า “ตราบเท่าที่ยังมีชีวิตอยู่ก็จะอยู่ค้ำชูดูแลพระพุทธศาสนา และเป็นที่พึ่งให้กับศรัทธาชาวบ้านให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้”

ครูบาสิทธิ ยังเป็นพระเกจิที่มีความเชี่ยวชาญด้านวิทยาคม ได้รับนิมนต์เข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลเครื่องรางของขลัง จนเป็นที่เลื่องลือในพื้นที่ภาคเหนือ รวมทั้งมีลูกศิษย์ลูกหาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอฝาง แม่อาย ไชยปราการ

ด้านวัตถุมงคล ได้จัดสร้างวัตถุมงคลแต่ละรุ่นเป็นกรณีพิเศษเท่านั้นหวังให้บูชาให้เป็นไปการเตือนสติเครื่องระลึกเตือนถึงคุณงามความดีมีเครื่องบูชาติดตัวให้นึกถึงคุณของครูบาอาจารย์ คุณของความดีและกุศลและคุณของพระพุทธศาสนา เพื่อให้คุ้มครองและรักษาให้อยู่สุขสวัสดีมงคลนำพาชีวิตให้เกิดสติ ระลึกนึกถึงกุศลเจตนา คุณงามความดี

วัตถุมงคลของท่าน
วัตถุมงคลส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องรางของขลัง อาทิ ตะกรุด ผ้ายันต์ ลูกอม ฯลฯ

ก่อนที่ครูบาสิทธิจะมรณภาพ ได้จัดสร้างวัตถุมงคลรุ่นสุดท้าย เป็นเหรียญ “รุ่นสิทธิมหามงคล 91” เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 55 การมรณภาพของครูบาสิทธิ จึงถือว่าเป็นการสูญเสียพระเกจิผู้เคร่งครัด ในวัตรปฎิบัติสมถะและเรียบง่ายอีกรูปของล้านนา

หลังจากตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดปางต้นเดื่อ และประกอบพิธีทางศาสนาแล้ว คณะศิษย์ ได้เก็บสังขารไว้เป็นเวลา 5 ปี

เพื่อขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป
ครูบาสิทธิ อภิวัณโณ (พระครูมงคลรัตน์) เป็นพระเถระที่เคารพนับถือของชาวบ้านอำเภอแม่อายและชาวจังหวัดเชียงใหม่ สิริอายุ 90 พรรษาที่ 69