เกี่ยวกับเรา | Privacy Policy | ติดต่อเรา

ผู้เขียน หัวข้อ: เหรียญมหาลาภ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค จ.นครสวรรค์  (อ่าน 3263 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • คลับพระดอทคอม พระเครื่อง ราคาพระเครื่อง ตลาดพระเครื่อง
  • Administrator
  • Jr. Member
  • *****
  • กระทู้: 60
  • พระเครื่อง คลับพระดอทคอม
    • ดูรายละเอียด
    • พระเครื่อง ราคาพระเครื่อง ตลาดพระเครื่อง


ประวัติหลวงพ่อพรหม ถาวโร วัดช่องแค
หลวงพ่อพรหม ถาวโร วัดช่องแค อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ พระเกจิอาจารย์รุ่นเก่าที่มีชื่อเสียงของปากน้ำโพ หลวงพ่อพรหม ท่านถือกำเนิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 เมษายน 2426 ณ ต.บ้านแพรก อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา อุปสมบทที่วัดเขียนลาย ต.บ้านแพรก อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2447 มีหลวงพ่อถม วัดเขียนลาย เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแคมรณภาพเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2518 สิริอายุ 91 ปี 71 พรรษา

เหรียญมหาลาภ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค ย้อนไปเมื่อ พ.ศ.2516 คณะกรรมการวัดช่องแคได้จัดสร้างเหรียญเสาร์ห้า "มหาลาภ" หลวงพ่อพรหม จัดพิธีปลุกเสกใหญ่ในวันเสาร์ห้า เพื่อหาทุนสร้างศาลาการเปรียญ เหรียญมหาลาภ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค ปี2516 เหรียญรุ่นนี้เป็นที่เลื่องลือกันว่า "ดีทางให้โชคให้ลาภ ลักษณะเหรียญ เป็นเหรียญปั๊มทรงกลม ไม่มีหูห่วง มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 2.9 เซนติเมตร จัดสร้างจำนวน 6,500 เหรียญ เป็นเหรียญเงิน 300 เหรียญ และทองแดง 6,200 เหรียญ

เหรียญมหาลาภ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค จ.นครสวรรค์
เหรียญมหาลาภ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค จ.นครสวรรค์

ด้านหน้าเหรียญมหาลาภ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อพรหมนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ไม่มีฐาน หรือผ้าปูนั่ง ด้านบนขอบโค้งเขียนว่า "หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค" ล้อมรอบขอบเหรียญเป็นรูปกลีบบัวและจุดไข่ปลา ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปดอกบัวบาน มีเลข "๕" อยู่ตรงกลางเหรียญ ด้านบนมีอักขระขอม 10 ตัว ด้านล่างเขียนว่า "เหรียญมหาลาภ ๒๕๑๖"

การแยกพิมพ์ เหรียญเสาร์ห้า มหาลาภ หลวงพ่อพรหม บล็อกแม่พิมพ์ด้านหน้าของเหรียญมีพิมพ์เดียว แต่เหรียญที่ปั๊มช่วงหลังเกิดตำหนิเป็นเม็ดเนื้อ 'รูปเม็ดงา' ขึ้นข้างไหล่ซ้ายของหลวงพ่อ จึงเรียกเป็น 'พิมพ์เม็ดงา' ซึ่งที่จริงก็เป็นพิมพ์เดียวกับพิมพ์ไม่มีเม็ดงา ส่วนด้านหลังมี 2 พิมพ์ เรียกว่า 'พิมพ์ที่ 1 และพิมพ์ที่ 2' ด้านหลังพิมพ์ที่ 1 จะอยู่กับด้านหน้าพิมพ์ไม่มีเม็ดงา ส่วนด้านหลังพิมพ์ที่ 2 จะอยู่กับด้านหน้าพิมพ์มีเม็ดงา โดยเฉพาะเหรียญเงินทุกเหรียญเป็นเหรียญมีเม็ดงา เพราะปั๊มในช่วงหลัง ด้วยเจตนาการจัดสร้างที่บริสุทธิ์ และมีพระเกจิคณาจารย์ชื่อดังเข้าร่วมพิธีปลุกเสก พระคาถาหลวงพ่อพรหม ถาวโร วัดช่องแค ทำให้ เหรียญมหาลาภหลวงพ่อพรหม มีพุทธคุณโดดเด่นรอบด้าน ผู้ที่มีเหรียญนี้ไว้ครอบครองต่างมีประสบการณ์อัศจรรย์มากมาย

วัตถุมงคลหลวงพ่อพรหม แห่งวัดช่องแค ได้รับความนิยมอย่างสูง จนกลายเป็นพระชุดหลักของวงการพระเครื่อง ไปแล้ว ราคาเหรียญมหาลาภหลวงพ่อพรหม มีค่านิยมสูงมากในปัจจุบัน

เหรียญเสาร์ห้า มหาลาภ หลวงพ่อพรหม รุ่นนี้เป็นวัตถุมงคลอีกรุ่นหนึ่งที่มีรูปทรงสวยงาม จำนวนสร้างไม่มาก และเป็นเหรียญที่มีประสบการณ์ ราคาเช่าบูชา เหรียญเสาร์ห้า มหาลาภ หลวงพ่อพรหมอยู่ที่หลักหมื่นกลาง เป็นเหรียญที่หายาก