เกี่ยวกับเรา | Privacy Policy | ติดต่อเรา

ผู้เขียน หัวข้อ: พระผงหลวงพ่อแสง “รุ่นแรก” ปี 18  (อ่าน 1214 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สาวกพระ

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 98
    • ดูรายละเอียด
พระผงหลวงพ่อแสง “รุ่นแรก” ปี 18
« เมื่อ: 11 ตุลาคม, 2013, 06:16:59 PM »


หลวงปู่แสง หรือขรัวแสงผู้สร้างเจดีย์วัดมณีชลขัณฑ์ ซึ่งถือว่าเป็นปูชนียวัตถุและโบราณที่สำคัญยิ่งของเมืองลพบุรี

นอกจากนี้ หลวงปู่แสง เป็น อาจารย์สอนวิปัสสนา ให้กับ สมเด็จพระพุฒาจารย์โตพรหมรังสี วัดระฆังฯ อีกด้วย

กิตติศ์พท์ของ หลวงปู่แสง ร่ำลือกันมานานกว่า 200 ปี แล้ว กล่าวกันว่าท่านเป็นพระที่มี บุญญาธิการ สูงส่ง สามารถ สร้างเจดีย์ ขนาดใหญ่ โดมโหฬารด้วยตนเอง โดยไม่มีผู้ใดช่วยเหลือ

แม้แต่ในพระราชนิพนธ์ของ พระพุทธเจ้าหลวง (รัชกาลที่ 5) ยังมีข้อความตอนหนึ่งกล่าว ยกย่อง และ ชมเชยหลวงปู่แสง หรือ ขรัวแสง

หลวงปู่แสง เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้เรือง วิชาในด้าน วิปัสสนากรรมฐาน ที่โด่งดังมากที่สุด เมื่อ 100 กว่าปีก่อน จากชื่อเสียง และกิตติศัพท์ซึ่งเป็นอันดับ “หนึ่ง” นี้เองจึงทำให้ สามเณรโต (อายุขณะนั้นราว 16-17 ปี) ดั้นด้นมาร่ำเรียนวิชาจากท่าน

สามเณรโต ต่อมาก็คือ สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี แห่งวัดระฆัง ผู้ให้กำเนิดพระสมเด็จ และพระคาถาชินบัญชรอันลือลั่นสะท้านปฐพี!!

เมื่อปี พ.ศ. 2518 ทาง วัดมณีชลขัณฑ์ ได้จัดสร้างพระผงรูปเหมือนหลวงปู่แสง หลังเจดีย์รุ่นแรก โดยนำผงเก่าซึ่งทางวัดเก็บรวบรวมไว้เป็นส่วนผสมหลัก อาทิเช่น ผงซึ่ง หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก เขียน และลบไว้ เป็นต้น
 
นำเข้าพิธีปลุกเสกติดต่อกันถึง 3 ครั้ง โดยมีพระคณาจารย์ต่างๆ นั่งปรกปลุกเสกอีกคับคั่งอาทิเช่น หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง หลวงพ่อจวน วัดหนองสุ่ม หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม หลวงพ่อแซ่ม วัดดอนยายหมอ หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ ฯลฯ

ปัจจุบัน พระผงรุ่นนี้มีอายุการสร้าง 16 ปี แล้ว ดังนั้น  เนื้อหา ตลอดจนความแห้งจึงปรากฎเด่นชัด

สำหรับในด้าน ประสบการณ์นั้น ชาวลพบุรีต่างประจักษ์มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในด้านอยู่ยงคงกระพันชาตรี แคล้วคลาด หรือเมตตามหานิยมเด่นชัดทั้งนั้น