เกี่ยวกับเรา | Privacy Policy | ติดต่อเรา

ผู้เขียน หัวข้อ: ดินที่แพงที่สุดในโลก  (อ่าน 3996 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • คลับพระดอทคอม พระเครื่อง ราคาพระเครื่อง ตลาดพระเครื่อง
  • Administrator
  • Jr. Member
  • *****
  • กระทู้: 60
  • พระเครื่อง คลับพระดอทคอม
    • ดูรายละเอียด
    • พระเครื่อง ราคาพระเครื่อง ตลาดพระเครื่อง
ดินที่แพงที่สุดในโลก
« เมื่อ: 22 พฤษภาคม, 2013, 01:36:48 PM »
มาวันนี้  จะขอเล่าเรื่อง "ดิน" ที่ (โคตร) แพงที่สุดในโลกบ้างนะครับ...

และที่น่าอเมซิ่งมาก ก็คือว่า..ดินแพงที่สุดในโลก ที่ผมกำลังจะพูดถึงนี้ ก็อยู่ในเมืองไทยอีกเช่นกันครับ !

ดินโคตรแพงที่ว่า นั่นก็คือ..1 ในพระเครื่องชุดเบญจภาคี ที่วงการยกให้เป็น "จักรพรรดิ" หรือเป็น "ที่ 1" หรือเป็น "ที่สุด" ของพระเครื่องเมืองสยาม

คือ..วัตถุมงคลที่มีชื่อเรียกขานกันว่า..พระสมเด็จวัดระฆัง นั่นล่ะครับ !

จะว่าไปแล้ว การจะไปเรียกว่า "ดิน" ที่แพงที่สุดในโลกก็คงไม่ถูกนัก  เพราะอันที่จริงแล้ว พระสมเด็จวัดระฆัง ไม่ได้ทำจากดินหรอกนะครับ แต่ทำขึ้นมาจากผงวิเศษต่าง ๆ ที่เจ้าประคุณสมเด็จโต วัดระฆัง ได้รวบรวมเอาไว้ กว่าจะได้แต่ละอย่าง แต่ละชนิด ล้วนยากลำบาก ต้องผ่านกรรมวิธีมากมายในการจัดสร้างวัตถุมงคลให้เข้มขลังเชื่อถือได้ ตามแบบโบราณ  เอาไว้ตอนต่อๆไป ผมจะค่อย ๆ เล่ารายละเอียดให้ฟังนะครับ

แต่ถ้าจะเป็นดินที่ (โคตร) แพงที่สุดในโลก น่าจะเป็นพระรอด กรุวัดมหาวัน จ.ลำพูน ซึ่งก็เป็น 1 ใน 5 เบญจภาคี ซะมากกว่า เพราะพระรอดลำพูน ทำจากดินในสมัยโบราณ ยุคพระนางจามเทวี  ล่าสุด พระรอดเนื้อดินองค์เล็กๆ แค่ประมาณปลายนิ้วก้อย มีการซื้อขายกันในสภาพสวยๆ ถึงองค์ละ กว่า 12 ล้านบาท !

ดินแพงขนาดนั้น มีจริงหรือ ? ใครยังไม่เชื่อ ถ้ามีโอกาสเจอ เสี่ยหนู-อนุทิน  ชาญวีรกูล อดีต รมต.ยุคไทยรักไทย ลองถามเสี่ยหนูดูเอาเองก็ได้โยม...แล้วห้ามทำตาค้างนะจะบอกให้ !

ย้อนกลับมาที่เรื่องดิน..เอ้ย "ผง" ที่แพงที่สุดในโลกกันต่อดีกว่า

     

ยิ่งประวัติผู้สร้างพระสมเด้จวัดระฆัง ก็ยิ่งน่าสนใจใหญ่  เพราะสมเด็จโตฯ ผู้สร้างตำนานสมเด็จวัดระฆังนั้น  เป็นคนๆเดียวกันกับที่เราเคยอ่าน หรือเคยดูในหนังเรื่องแม่นาคพระโขนง ที่มีพระสงฆ์แก่ๆรูปหนึ่ง เดินทางมาพร้อมกับพระผู้ช่วย เพื่อปราบวิญญานสุดเฮี้ยนของนางนาคพระโขนง จนสิ้นฤทธิ์

พระที่ไปปราบแม่นาคจนอยู่หมัดในคราวนั้น ก็คือ..สมเด็จโตองค์นี้แหละ

บางตำนานยังระบุด้วยว่า..หลังจากปราบวิญญานนางนาคได้แล้ว สมเด็จโตยังได้นำกระดูกบริเวณหน้าผากของแม่นาคติดตัวไปด้วย นัยว่าเป็นการสะกดดวงวิญญานนางนาคไม่ให้ออกมาอาระวาดอีก  นับแต่บัดนั้น ผีนางนาคก็ไม่เคยมาปรากฏกายหลอกหลอนใครอีกเลย   

เหตุเกิดในสมัย ร.5 เมื่อซัก 100 กว่าปีมาแล้วครับ...

ส่วนกระดูกหน้าผากแม่นาคนั้น ต่อมาได้ตกทอดไปถึงกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ แต่บัดนี้ ไม่มีหลักฐานปรากฏแน่ชัดว่า..อยู่ในความครอบครองของผู้ใด แต่คำถามใหญ่สุด คือ กระดูกหน้าผากแม่นาคที่ว่ากันนั้น มีอยู่จริง หรือไม่ ?

เห็นมั้ยล่ะ แค่เริ่มต้นตำนานสมเด็จวัดระฆัง ก็น่าสนใจซะขนาดนี้แล้ว ตอนต่อๆไป จะแซ่บขนาดไหน..(ขอคุยหน่อยเหอะ..ฮ่าๆ)

วันอาทิตย์นี้  หลังจัดรายการก๊วนข่าวฯตอนเช้าที่ช่อง 3 แล้ว ผมมีนัดกับท่านสวัสดิ์  โชติพานิช อดีตประธานศาลฏีกา ซึ่งผมขอยกให้ท่านประธานชมรมพระเครื่องคุยเพลิน

ก็จะมีการนัดมวลหมู่สมาชิกไปพูดคุยเรื่องพระเครื่องเพลินๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา  จิบกาแฟกันไป คุยเพลินกันไป ทั้งเรื่องพระเครื่อง เรื่องศิลปวัฒนธรรม บางทีก็แฉล่บไปเรื่องการบ้านการเมืองบ้าง ฮ่า ๆ 

นอกจากท่านสวัสดิ์ และเซียนกิตติมศักดิ์ในชมรมแล้ว ก็จะมีผม และพรรคพวก และคราวนี้ ก็จะมีคุณโชค บูลกุล CEO หนุ่มไฟแรงจากฟาร์มโชคชัย ไปนั่งคุยเพลินกันด้วย

งานนี้ ชมรมฯเรา ได้เชิญเซียนใหญ่ ที่เชื่อถือ และไว้ใจได้ มาให้ข้อมูลความรู้ เรื่องสมเด็จวัดระฆัง และเบญจภาคีด้วย ผมก็เตรียมเรื่องดินแพงที่สุดในโลกเอาไว้แล้ว ที่จะไปถามไถ่ผุ้หลักผู้ใหญ่ที่มีความรอบรู้เชี่ยวชาญ ก่อนที่จะนำมาเล่าต่อให้แฟน ๆ บล็อกกฤษณะได้รู้ลึก และรู้จริง

     

เพราะเท่าที่ผมตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น ก็ได้ข้อมูลที่ยังไม่ตรงกันนัก บางที เซ๊ยนก็พูดไม่ตรงกัน อาจจะหลงลืมไปบ้าง ตามกาลเวลา ผมก็เลยต้องขอตรวจสอบให้รอบด้านรัดกุมหน่อย เพื่อข้อมูลจะได้ไม่ผิดพลาดจริง ๆ

เพราะบางคน ก็บอกว่า..พระสมเด็จฯที่มีการซื้อขายกันแพงที่สุดในโลกนั้น เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมานี่เอง โดยมีนักการเมืองชื่อดัง ชื่อย่อ ม. นามสกุล พ.  เป็นอดีตหัวหน้าพรรค และอดีต รมต. และ ส.ส.หลายสมัย ไปบุกมาจากรังเซียนใหญ่ ในราคา 45 ล้านบาท !

โดยการซื้อขายครั้งนี้ เป็นการซื้อขายทีเดียวพร้อมกัน 2 องค์นะครับ องคืแรก ผมได้ข้อมูลมาตรงกัน คือ เป็นพระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ องค์สวยแชมป์ ราคา 30-35 ล้าน

ส่วนอีกองค์ ที่ราคา 10-15 ล้านบาทนั้น ข้อมูลยังไม่ตรงกัน  เพราะเซียนใหญ่บางคนก็ว่า..เป็นพระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์เกศบัวตูม  แต่เซียนรุ่นเก๋าบางคนก็บอกว่า..เป็นพระซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่

อีกเรื่องที่น่าสนใจ ที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่องดิน เอ้ย.."ผง" ที่โคตรแพงที่สุดในโลก คือ..พระสมเด็จวัดระฆัง องค์ที่อดีตเจ้าพ่อเมืองหลวง "แคล้ว ธนิกุล" อมเอาไว้ในปาก ในวันที่ถูกทีมเพชรฆาตถล่มด้วยห่ากระสุนสารพัดจนดับดิ้นในเดือนเมษายน ปี 2534 นั้น

บัดนี้ พระสมเด็จฯ องค์ประวัติศาสตร์เจ้าพ่อ องค์นั้น ไปอยู่ในมือใคร  ?

ล่าสุด ผมลองเช็คข่าวไปตามสายข่าวต่าง ๆ ได้ข้อมุลมาแล้วว่า  ได้มีการปล่อยเปลี่ยนมือไปจากญาติเจ้าพ่อแคล้วแล้ว เมื่อหลายปีก่อน  กระทั่ง วิ่งไปถึงรังใหญ่ของนักธุรกิจใหญ่ ในราคา 12 ล้านบาท !